Saturday, January 31, 2009

Fish maw soup with Bamboo fungus/ซุปกระเพาะปลาเยื่อไผ่

สวัส ค่ะทุกคน
วันนี้เอาซุปที่ทำ ง่ายๆมาฝากค่ะ
ปล.ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนระหว่างการทำมาน่ะค่ะ เพราะว่ากล้องหนักคริคริ


Bamboo fungus
Fish maw/Chinese Mushroom/Red dates
ส่วนผสมน่ะค่ะ

-Chicken 2 pieces (อกไก่สองชิ้น)
-Fish maw (กระเพาะปลา )
-Bamboo fungus (เยื่อไผ่ )
-Red dates( พุทราแห้ง )
-Mushroom (เห็ดหอมแห้ง)
-Salt (เกลือนิดหน่อย)

Method
-Soak fish maw,bamboo fungus,mushroom and red dates in water,then rinse.
-Cut soak fish maw into slices,bamboo fungus into sections and mushroom into halves.
-Scald skinned chicken in boiling water,remove and drain.
-Put all the ingredients into stewing pot,pour in water and stew for 2 hours,add some salt,serve.

ขั้นตอนการทำ

-ล้างไก่, เยื่อไผ่ ,ล้างพุทราแห้ง และเห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม
-ต้มน้ำให้เดือดใส่กระเพาะปลาลงไปยกลงจากเตาล้างด้วยน้ำเย็นหลายๆครั้งจนไม่มีกลิ่นเหม็นหืน
-หม้อใส่น้ำตั้งไฟพอเดือดใส่ไก่ตามด้วยเห็ดหอม,กระเพาะปลา,เยื่อไผ่,พุทราแห้ง และเกลือเล็กน้อย
-ตุ๋นไปเรื่อยๆประมาณสองชั่วโมงค่ะ หมั่นช้อนฟองทิ้งน่ะค่ะเพื่อให้น้ำซุปใส
บางท่านอาจจะปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบน่ะค่ะ
แค่นี้ก็ได้ซุปกระเพาะปลาเยื่อไผ่แสนอร่อยและมีประโยชน์ ค่ะ

No comments:

Post a Comment