วันนี้คิดอยากจะทานซุปขึ้นมา คิดไรไม่ออก เลยมาลงตัวที่ซุปตัวนี้ ที่จริงเป้เป็นคนที่ชอบรากบัวอยู่แล้วเพราะเคี่ยวแล้วรู้สึกมันๆ อิอิ
ซุปนี้มีประโยชน์น่ะค่ะ รากบัวจะมีส่วนช่วยในเรื่องของหัวใจและการไหลเวียนของเลือด อีกอย่างช่วยในเรื่องทำให้อิ่มและไม่อ้วน(อันนี้ชอบ) ถั่วลิสง ก็จะคล้ายๆกับการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับปอดและยังช่วยลดอาการบามน้ำได้อีกด้วยเรามาดูส่วนผสมและวีธีการทำกันดีกว่าน่ะค่ะ ซึ่งมีวิธีการทำที่ง่ายมากๆค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiI5SRlwJtG036QjwxNa70oCF8NiW75NmGzB35HU14PbsaIq5KzPjUMqTgfo6eWBUOG0doiEE56h38uUizYAsBcQc4_eVYsky-0DPALNLQmswcCy0zrijPZTnXFTXSMxaKWfIGearJRdCc4/s320/IMG_0706.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiN_7pBFJT1IQHF8uucY6Jcv-Fp5I_g6m079irz1AVsuJkmrmoNT0c__O40RS2hCLe92RFR-a0N67uhFjAk4T9cifjXsTwH66ffpT2HjqLADbEdNrVXReMw3bGIRwSG-Ji-u7B3EVhBBifv/s320/IMG_0703.jpg)
Ingredients
Lotus root (รากบัว)
Red dates (พุทราแห้ง)
Cady dates
Peanuts (ถั่วลิสง)
Chinese mushroom(เห็ดหอมแห้ง)
Stock (น้ำซุป) some salt(เกลือนิดหน่อย)
**ใครจะใส่ซีโครงหมูเพิ่มเข้าไปก็ได้น่ะค่ะ
Mothod
1.Peel lotus root,rinse and cut into pieces.Rinse red date and candy dates.
2.Soak peanuts and chines mushroom in water till sotf.Remove hardder part of mushroom
3.put all ingredient into stewing pot,pour stock and salt,stew for 2 hours
วีธีทำ
1.ใช้มีดสองคมปลอกเปลือกรากบัวออกน่ะค่ะ แล้วหั่นล้างน้ำ ล้างพุทราทั้งสองให้สะอาดพักไว้
2. ล้างถั่วลิสงและเห็ดหอม แช่น้ำจนนิ่ม หลังจากนั้น ตัดรากที่แข็งๆของเห็ดหอมออก
3.เอาส่วนผสมทั้งหมดลงไปในหม้อตุ๋น ใส่เกลือเล็กน้อยน่ะค่ะ(ตามชอบ)
เริ่มตุ๋นด้วยไฟปานกลางพอเดือดให้ใช้ไฟอ่อน ตุ๋นต่อไปประมาณ 3 ชม.แต่เป้ตุ๋นประมาณ2ชม. กว่า ค่ะ
ขอให้ทุกคนมีความสุกในการทานซุปน่ะค่ะ
No comments:
Post a Comment