![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiJptEwWJkZIlZBV1rJoQrwGNekJIVXzhAD1HOFYHy8JEOHE27TRYpOJomnmZdVx-bdvHiyyeL0gx0r99Xqi5AJtHmk3QjrI6swFDDXiD6HK2e5bY8yeD9ov8KAE9hILjQ7crOGpAHf10FA/s320/IMG_0707.jpg)
Traditional Lapis หรือ Indonesian Layer Cake ตามแต่คนเรียก เพราะบางที่เรียกไม่เหมือนกัน
ที่จริงต้นตำหรับน่าจะมาจากอินโดนีเซีย แต่สำหรับที่นี่ที่สิงคโปร์ เค้กนี่จะขายแพงมาก ชิ้นหนึ่ง 7"x7"ขายประมาณ $50 ส่วนใหญ่ช่วงตรุษจีนเกือบทุกบ้านก็จะซื้อมาไว้ต้อนรับแขก
เป็นเค้กที่อร่อยมาก นุ่ม ไม่หวานมาก วันว่างก็เลยได้มีโอกาสทำเค้กนี่ ที่จริงตั้งใจไว้นานแล้วก็ไม่ได้ทำ มาดูส่วนผสมกันดีกว่าน่ะค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjN8TLCxdZmjvCKdRJsyNwxLz7IaUgNP4v11nOW_jIajiJRSSW3Cl7QAFVZ4OdUnc-KElh8m1w8mfIMZylunQ17t0N_iWt5NEH6ftK5kIxXsiLFBS4g2kGtq89ojkiq8m6gKI5LlHTg6IeH/s320/IMG_0719.jpg)
ส่วนผสม
-เนย 375 g
-น้ำตาล 170 g
-นมข้นหวาน ครึ่งกระป๋อง
-บรั่นดี 2 ชต.
-ไข่แดง 20
-ไข่ขาว 6
-แป้งเค้ก 110 g
-ผงอบเชย 1/2 ชช.
-ผงฟู 1/2 ชช.
-ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช
วิธีทำ
-ร่อนแป้งและผงฟู และอบเชย พักไว้
-ตีเนยกับนมข้นจนเป็นครีม
-ตีไข่แดงกับน้ำตาลให้ข้นเหนียว(ใส่น้ำตาลก่อนน่ะค่ะที่เหลือเอาไว้ใส่ไข่ขาว)
-ตีไข่ขาว,น้ำตาล และครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยความเร็วสูง จนไข่ขาวตั้งยอด
-ผสมส่วนของไข่แดงกับเนย และใส่ส่วนผสมของไข่ขาวลงไป ผสมให้เข้ากันดี ทยอยใส่ส่วนของแป้ง แบ่งเป็นสามส่วนน่ะค่ะ
-เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 ํCเลือก โหมดgrill น่ะค่ะ
-นำถาดขนาด9'x9' เข้าเตาสักหนึ่งนาที นำออกมาตักส่วนผสมของแป้ง ใส่สักประมาณหนึ่งทัพพีใหญ่ หรือประมาณสามช้อนโต๊ะ นำเข้าเตา
-ดูว่าหน้าเหลืงแล้วนำออกมาใส่ชั้นต่อไป
-ทำอย่างนี้เรื่อยๆจนกว่าจะหมดแป้ง
-พอชั้นสุดท้ายให้เปลี่ยนเป็นเปิดไฟบนล่างสักสิบห้านาทีน่ะค่ะ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEg5iqPtcSyTo7X2PbyF-Y85-ERxy31Pi4OOl8J7CpZaxIDbS5zhJ-VkAjUf2PJfKdi4fO2RFAEnT5_QxHkncNZRAyMMUSEPq9eNfdFoPM88kyVKBYMx7jnvvZihsFwUjxkdAa9L7R6SazVo/s320/IMG_0762.jpg)
No comments:
Post a Comment